7 เทคนิคจัดประชุมออนไลน์ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

7 เทคนิคจัดประชุมออนไลน์ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

7 เทคนิคจัดประชุมออนไลน์ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

หนึ่งสิ่งที่เปลี่ยนแปลงอยากเห็นได้ชัดในช่วง COVID-19 คือ การประชุมที่เปลี่ยนจากเดิมแบบเห็นหน้าเปลี่ยนมาเป็นแบบออนไลน์แทน ประกอบกับช่วงที่มีนโยบายหลายๆบริษัทให้เริ่มมาตรการ Work From Home อีกด้วย ทำให้การประชุมไม่ว่าจะเป็นภายในบริษัท หรือ การประชุมภายนอกกับบริษัทอื่นๆ เปลี่ยนมาเป็นการ VDO Conference มากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

ด้วยรูปแบบนี้ การประชุมออนไลน์หรือการจัด Workshop ออนไลน์จะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตมากยิ่งขึ้น ซึ่งไม่ใช่แค่เพียงบริษัทเท่านั้น แต่การเรียนในมหาวิทยาลัย หรือโรงเรียนก็เช่นเดียวกัน ตรงนี้อาจจะส่งผลให้เป็นประโยชน์ไปยังหลายคนอีกด้วย เช่น ผู้พิการ หรือผู้ที่มีความจำเป็นต้องอยู่กับครอบครัว เป็นต้น สามารถเข้ามาร่วมการประชุมได้อย่างง่ายดาย

อีกในแง่หนึ่งคือได้เป็นการทดลองรูปแบบการทำงานแบบใหม่และการประชุมออนไลน์ไปในตัวด้วย

วันนี้ เรามี 7 คำแนะนำที่จะช่วยให้คุณประชุมออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเป็นคำแนะนำที่เหมาะกับการประชุมออนไลน์ขนาดเล็ก (2-25 คน)

Table of Contents

1. กำหนดผู้ควบคุมการประชุม

Image link

โดยปกติการประชุมแบบเห็นหน้าง่ายที่กำหนดว่าใครเป็นผู้ควบคุมการประชุม (Facilator) และบางครั้งถึงแม้ไม่มีผู้ควบคุมการประชุมก็สามารถดำเนินการประชุมได้ไม่ยาก แต่เมื่อเป็นการประชุมออนไลน์ ผู้ควบคุมการประชุมต้องมีทักษะและควบคุมการประชุมให้อยู่ในเนื้อหาหรือหัวข้อการประชุม เพื่อให้การประชุมเป็นไปอย่างเต็มประสิทธิภาพในเวลาที่เหมาะสม

2. เสียงเป็นเรื่องที่สำคัญ

Image link

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเสียงในการประชุมออนไลน์เป็นเรื่องที่สำคัญมาก เราสามารถปรับปรุงเรื่องเหล่านี้ได้โดยการมีหูฟัง หรือไมโครโฟนแยก รวมไปถึงการปิดเสียงในช่องของตัวเองเมื่อไม่ได้พูดซึ่งตรงนี้จะช่วยให้ผู้อื่นได้ยินเสียงของผู้ที่กำลังพูดได้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงการอยู่ในสถานที่ที่ไม่มีเสียงรบกวนมากนักระหว่างการประชุมออนไลน์

3. การยกมือหรือมีลำดับในการพูด

Image link

คำแนะนำนี้อาจจะดูเหมือนว่ากลับไปเป็นเด็กๆซักหน่อย แต่ก็ช่วยให้การประชุมเป็นไปอย่างมีระเบียบ โดยการยกมือเมื่อต้องการจะพูด  โดยบางโปรแกรมอาจจะมีการเตรียมปุ่มไว้สำหรับกรณีนี้ หรือมีอีกทริคทำให้ได้ง่ายๆ คือการส่ง Emoji เป็นรูปมือ เพื่อให้ผู้ควบคุมการประชุมรับทราบ

4. เทคโนโลยี VDO CONFERENCES ต่างๆใช้งานได้ดีในปัจจุบัน

Image link

เราไม่จำเป็นต้องซีเรียสกับซอฟต์แวร์ เกี่ยวกับ VDO Conference มากนัก ถ้าเราเจอโปรแกรมที่ตอบโจทย์เรา แนะนำว่าให้ใช้ต่อไปได้เลยครับ แต่ถ้าคุณยังไม่เจออันที่ถูกใจ เราแนะนำ Google Hangouts หรือ Zoom โดยใช้งานง่าย สะดวก รองรับการใช้งาน Application บนมือถือ หรือ Tablets

(คำแนะนำของเรา คือ Google Hangout จะเหมาะกับประชุมที่ไม่เกิน 8 คน ส่วน Zoom สามารถรองรับการประชุมจำนวนที่ใหญ่กว่า)

Hangout – เป็นโปรแกรมประชุมออนไลน์ในรูปแบบองค์กรบนรูปแบบเว็บ สามารถสร้างการประชุมได้ง่ายๆจาก Calendar เพียงแค่สร้าง Calendar บน Google จากนั้นกด “Add Conferencing” จากนั้น Google จะสร้างลิ้งค์ Google Hangout โดยอัตโนมัติ (ตามรูปด้านล่าง)

Zoom – มีทั้งแบบฟรี และแบบ จ่ายรายเดือนสำหรับการจัดการประชุมออนไลน์ที่นานกว่า 45 นาที โดยสามารถกำหนด URL เพื่อให้ง่ายต่อทุกคนในการใช้ลิ้งค์เดียวกันอีกด้วย

5. การแชร์โน้ตออนไลน์

Image link

อีกหนึ่งความสามารถที่ตอบโจทย์กับการประชุมออนไล์เป็นอย่างมาก โดยอาจจะเป็นการแชร์โน้ตผ่าน Google Docs เป็นต้น เพื่อให้ทุกคนในการประชุมสามารถเห็นร่วมกัน โดยผู้ควบคุมการประชุมอาจจะเป็นคนที่กำหนด Agenda และนำหัวข้อมาปรึกษากันในที่ประชุมได้อย่างครบถ้วน

6. เรื่องเล็กๆน้อยที่ไม่เล็กน้อย

Image link

บางครั้งก็สร้างความแตกต่างได้เหมือนกันโดยเฉพาะคนที่ต้องมีการประชุมบ่อยๆ นี่คือคำแนะนำเล็กๆน้อยๆที่เราอยากให้คุณใส่ใจ

  • ใช้ Internet ผ่านสาย LAN ถ้าเป็นไปได้
  • ปิด Browser หรือ Application ที่ไม่จำเป็นระหว่างประชุมผ่านวิดิโอ จะช่วยทำให้การประชุมไหลลื่นมากยิ่งขึ้น
  • หลีกเลี่ยงการนั่งหันหลังให้กับหน้าต่างที่มีแสงจ้า แนะนำให้แสงหลักอยู่หลังกล้อง จะช่วยทำให้หน้าเราสามารถเห็นได้ชัดเจน

7. กำหนดความคาดหวังให้ชัดเจน

Image link

การประชุมผ่านออนไลน์ผ่านจริงๆแล้วก็ไม่ได้แย่ไปกว่าการประชุมแบบเห็นหน้าซักเท่าไหร่ บางครั้งอาจจะดีกว่าในบางมุมอีกด้วย แต่ไม่ว่ายังไงก็ยังมีความแตกต่างกันในสองรูปแบบอย่างชัดเจน การกำหนดความคาดหมาย เช่น การตกลงร่วมกันในกลุ่มถึงวิธีที่คุณต้องการจะเริ่มการประชุม มีการ Guideline ร่วมกันตอนเริ่มต้นประชุม เป็นต้น ซึ่งจะช่วยให้การประชุมทุกคนคุณราบรื่นและมีประสบการณ์ดียิ่งขึ้น

และนี่คือ 7 เทคนิคเริ่มต้นที่จะช่วยให้คุณสามารถเริ่มต้น VDO Conference หรือการประชุมระยะไกลในช่วงระยะเวลานี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพครับ