6 วิธีแก้ง่วง ระหว่างการประชุม ใช้ได้ทั้งเช้าและบ่าย

6 วิธีแก้ง่วง ระหว่างการประชุม ใช้ได้ทั้งเช้าและบ่าย

6 วิธีแก้ง่วง ระหว่างการประชุม ใช้ได้ทั้งเช้าและบ่าย

อย่าปล่อยให้ความง่วงมาทำลายการประชุมครั้งสำคัญของคุณ! เพราะการประชุมครั้งนี้อาจเป็นตัวตัดสินอนาคตการทำงานของคุณก็เป็นได้!? แต่ปัญหาก็คือความง่วงมักจะเข้ามาเล่นงานโดยที่เราไม่รู้ตัวนี่สิ! อย่ารอช้า ลองมาดู 6 วิธีแก้ง่วงระหว่างการประชุมที่เรานำมาฝากพนักงานออฟฟิศทุกคนกันดีกว่า รับรองว่าใช้ได้ผลจริงไม่ว่าจะเป็นการประชุมเช้าหรือบ่ายก็ไม่ต้องกลัวว่าจะเผลอหลับ!

Table of Contents

1.แก้ง่วงด้วยการสูดอากาศบริสุทธิ์

Image link

ออฟฟิศส่วนใหญ่รวมถึงห้องประชุมมักจะเปิดเครื่องปรับอากาศทิ้งไว้ตลอดทั้งวัน ซึ่งบางครั้งก็อาจจะทำให้เราไม่ได้รับออกซิเจนอย่างเพียงพอจนทำให้รู้สึกง่วงได้ ดังนั้นก่อนเข้าประชุมสัก 30 นาที หรือ ระหว่างประชุม(ถ้ามีโอกาส) ลองเดินออกมานอกออฟฟิศหรือนอกโซนเครื่องปรับอากาศและสูดอากาศธรรมชาติบ้างเพื่อให้สมองของเราสดชื่น กระปรี้กระเปร่า ยิ่งถ้าเป็นอากาศบริสุทธิ์ยามเช้าจะดีมาก ถือเป็นอีกวิธีแก้ง่วงที่ได้ผลแถมยังทำให้เราพร้อมทำงานไปตลอดวันอีกด้วย

2.แก้ง่วงด้วยการดื่มน้ำสะอาด

Image link

หากใครไม่สะดวกจะเดินไปรับลมนอกออฟฟิศ ลองเปลี่ยนมาเติมออกซิเจนให้กับสมองด้วยการดื่มน้ำสะอาดระหว่างประชุมแทน การดื่มน้ำบ่อยๆ จะช่วยให้ร่างกายและสมองของเราได้รับออกซิเจน ทำให้เลือดไหลเวียนดี รู้สึกสดชื่น ไม่ง่วง ไม่เพลีย แถมยังทำให้ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานได้เต็มประสิทธิภาพอีกด้วย ใครที่เคยแก้ง่วงด้วยการดื่มกาแฟ ลองหันมาดื่มน้ำสะอาดแทน ถึงจะไม่ทำให้เราตาสว่างแบบทันใจแต่รับรองว่าดีต่อสุขภาพมากกว่าแน่นอน

3.แก้ง่วงด้วยการเปลี่ยนเมนูอาหาร

Image link

ใครที่รู้ตัวว่าต้องเข้าประชุมไม่ว่าจะเป็นช่วงเช้าหรือช่วงบ่าย ให้ลองเปลี่ยนเมนูอาหารที่เรารับประทานโดยการลดคาร์โบไฮเดรต หรืออาหารประเภทแป้ง น้ำตาล และของหวานลง เนื่องจากคาร์โบไฮเดรตนั้นย่อยยาก เมื่อกระเพาะอาหารต้องการเลือดมาใช้ในการย่อย สมองเราที่ขาดเลือดก็จะเข้าสู่ภาวะง่วงจนทำให้คุณเผลอหลับระหว่างประชุมได้ง่ายๆ

4.แก้ง่วงด้วยการฝึกหายใจ

Image link

การฝึกลมหายใจก็เป็นวิธีแก้ง่วงในแบบที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง หากนั่งประชุมไปแล้วเกิดอาการง่วงเข้ามาจู่โจมให้ลองลองนั่งหลับตา ผ่อนคลายกล้ามเนื้อทั่วร่างกาย จากนั้นหายใจเข้าและออกทางจมูกแบบถี่ๆ อย่างน้อย 3 รอบต่อ 1 วินาที ทำประมาณ 15 วินาที จากนั้นจึงกลับมาหายใจลึกๆ ยาวๆ ตามปกติ การฝึกลมหายใจด้วยวิธีนี้จะช่วยกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง เป็นวิธีแก้ง่วงชั้นดีที่หลายคนไม่เคยรู้มาก่อน

 

5.แก้ง่วงด้วยการยืดเส้นยืดสาย ช่วยลดออฟฟิศซินโดรม

Image link

ก่อนเข้าประชุมอย่าลืมลุกขึ้นมายืดเส้นยืดสายเสียหน่อย เป็นอีกวิธีแก้ง่วงที่ช่วยให้คุณรู้สึกพร้อมเข้าประชุมมากขึ้น นอกจากนี้การยืดเส้นยืดสายระหว่างวันยังช่วยลดอาการออฟฟิศซินโดรมซึ่งเป็นปัญหาสุขภาพกวนใจคนทำงานออฟฟิศแบบเราอีกด้วย

 

6.แก้ง่วงด้วยการเช็คตารางประชุม เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับความง่วง

Image link

บางคนอาจเคยชินกับการทำงานแบบวันต่อวัน เมื่อเลิกงานก็โยนทุกอย่างทิ้ง ซึ่งจริงๆ แล้วพฤติกรรมแบบนี้ทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานของเราลดลง เพราะฉะนั้นวิธีแก้ง่วงก่อนจะเข้าประชุมวิธีแรก ลองเริ่มด้วยการจัดระเบียบงานทั้งหมดใหม่ ก่อนเลิกงานให้เช็กตารางส่วนตัวสักนิดว่าวันพรุ่งนี้เรามีนัดที่ไหนหรือไม่ มีการประชุมสำคัญๆ หรือเปล่า เมื่อเรารู้ว่าเราต้องเข้าประชุมเวลาไหน เราก็จะสามารถวางแผนรับมือกับความง่วงที่อาจจู่โจมเราระหว่างประชุมได้อย่างเต็มที่ เช่น เมื่อเรารู้ว่าเรามีประชุมเช้า คืนก่อนประชุมเราก็สามารถเคลียร์งานและเข้านอนแต่หัวค่ำ รวมถึงตื่นเช้ามาสูดอากาศบริสุทธิ์ได้ หรือถ้าเรามีประชุมช่วงใกล้เลิกงานซึ่งเป็นเวลาที่หลายคนเริ่มไม่มีสมาธิทำงาน การดื่มน้ำสะอาดและลุกมายืดเส้นยืดสาย รวมถึงฝึกลมหายใจก่อนเข้าประชุมก็เป็นตัวช่วยเรียกสมาธิและปลุกสมองที่กำลังอ่อนล้าได้เป็นอย่างดี

Meet in Touch ระบบจองห้องประชุมที่สามารถเชื่อมต่อข้อมูลและตารางการประชุมเข้ากับ Microsoft Outlook, Exchange, Office 365 และ Google Calendar ได้ทันที ช่วยให้คุณสามารถตรวจสอบตารางการประชุม รวมถึงข้อมูลต่างๆเกี่ยวกับการประชุมเพื่อวางแผนรับมือการประชุมครั้งสำคัญล่วงหน้าผ่านอีเมล์หรือปฏิทินการทำงานส่วนตัว ได้ทุกที่ทุกเวลา ตลอด 24 ชั่วโมง สอบถามราละเอียดเพิ่มเติมหรือดาวน์โหลดโบรชัวร์ได้ที่นี่