6 เคล็ด(ไม่)ลับ เตรียมตัวพรีเซนต์ ยังไงให้รุ่ง

6 เคล็ด(ไม่)ลับ เตรียมตัวพรีเซนต์ ยังไงให้รุ่ง

6 เคล็ด(ไม่)ลับ เตรียมตัวพรีเซนต์ ยังไงให้รุ่ง

หลายคนที่คลิกเข้ามาอ่านบทความนี้ เชื่อว่า กว่า 80% นั้นต้องมีงานที่เกี่ยวข้องกับการพรีเซนต์อย่างแน่นอนใช่ไหมครับ ไม่ว่าจะเป็นการพรีเซนต์ งานขาย พรีงานเซนต์ผู้บริการ ผู้จัดการ ในองค์กร หรือมีนัดนำเสนองาน กับบริษัทต่างๆ ซึ่งสำหรับคนที่ ไม่ค่อยได้พรีเซนต์บ่อยๆ หรือพึ่งได้มีโอกาส นำเสนองาน บางครั้ง หลายๆคน มักขาดความมั่นใจ ประหม่า ไม่มั่นใจในตนเอง ไม่ได้เตรียมตัวมาเพียงพอ พอถึงระยะเวลาพรีเซนต์ กลับทำได้ไม่ดีพอ ขาดตกบกพร่อง อีกทั้งยังเกิดปัญหาต่างๆตามมา คอมไม่ติด รถติด มาสายบ้าง อีกสารพัดปัญหามากมาย ซึ่งมักเกิดขึ้นในตอนที่เราไม่พร้อม หรือกำลังรีบๆ

ซึ่งวันนี้เรามี เคล็ด(ไม่)ลับมากฝากกัน สำหรับ การเตรียมตัวพรีเซนต์ ในห้องประชุม ที่ทำอย่างไรให้ผ่านฉลุย ไม่มีปัญหาเลยแม้แต่ครั้งเดียว รับรองเมื่อคุณอ่านบทความนี้จบแล้ว ต้องการเป็นนักพรีเซนต์ มือหนึ่งอย่างแน่นอน ว่าแล้วก็ไปดูกันเลยดีกว่าครับว่ามีอะไรบ้าง

Table of Contents

1. ซ้อมพรีเซนต์

Image link

หลายคนมักเกิดอาการประหม่า จำเนื้อหาในสไลด์ไม่ได้ ลืมสคริปต์ พูดผิดพูดถูก หรือมึน ขณะพรีเซนต์อยู่ ซึ่งนั้นเกิดจากการที่เราขาดซ้อมการพรีเซนต์ ทำให้ตื่นเต้น หลงๆลืมๆ ทำให้การพรีเซนต์นั้น ไม่น่าสนใจ และคุณอาจกลายเป็นตัวตลกไปเลยก็ได้ ซึ่งทางแก้ไขที่ดีที่สุดคือ คุณต้องหมั่นฝึกซ้อม พรีเซนต์งาน อย่างน้อย 2-3 ครั้ง ก่อนการพรีเซนต์จริง เพื่อทบทวนเนื้อหา พร้อมทั้ง เช็คจุดผิดพลาดของสไลด์ไปในตัว

2. เช็คไฟล์พรีเซนต์

Image link

อันนี้หลายคนมักพลาด และพบเจอกันได้บ่อยๆ กับปัญหาไฟล์พรีเซนต์ ไม่ว่าจะเป็น ไฟล์เสีย เปิดไม่ได้ ฟอนต์เละ สระลอย ภาพไม่ขึ้น รูปแบบจัดวางเพี้ยน ซึ่งอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่า เครื่องพรีเซนต์ ไม่มีฟอนต์ โปรแกรมไม่รองรับ ติดไวรัส ล้วนแล้วแต่ทำให้การพรีเซนต์ไม่ราบรื่น หรือร้ายแรงที่สุดคือไม่สามารถพรีเซนต์ได้ ซึ่งเราขอแนะนำให้คุณเช็คไฟล์ ฟอนต์ หรือเชฟไฟล์เป็น pdf ไปให้ฟอนต์ติดไปด้วย ซึ่งคุณควรจะตรวจสอบให้ดี

3. มาก่อนเวลา

Image link

อีกหนึ่งข้อสำคัญที่ คุณจะพลาดไม่ได้ คือการมาก่อนเวลา ซึ่งการมาก่อนเวลานั้น จะช่วยให้คุณมีเวลาเตรียมตัว ได้พัก ได้เช็คไฟล์พรีเซนต์  ได้เข้าห้องน้ำ ก่อนเริ่มงาน และยังมีเวลาไว้ช่วยให้แก้ปัญหาได้ทัน หรือหากไม่มีปัญหา คุณเองก็จะมีเวลาทำสมาธิ พร้อมทั้งเตรียมตัวก่อนขึ้นพรีเซนต์

4. เช็คบุคลิกภาพให้พร้อม

Image link

อันนี้คือกฎเหล็ก ของนักพรีเซนต์มืออาชีพ หรือผู้ที่จะทำการพรีเซนต์ต่อหน้าคนอื่นเลย คือการแต่งกาย บุคลิกภาพที่ต้องดูดี สะอาด น่าเชื่อถือ เพื่อโน้มน้าวใจ หรือสร้างความน่าเชื่อถือให้กับตัวคุณเอง และสิ่งที่คุณจะนำเสนอ

5. นำคอมพิวเตอร์ ติดตัวมาด้วย

Image link

อันนี้เป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับคือ หากคุณมีโน้ตบุ๊คควรนำติดตัวไปด้วย เผื่อกรณีฉุกเฉิน ไม่มีคอมในห้องประชุม ไฟล์เปิดไม่ได้ ฟอนต์ลอย เป็นต้น คุณจะได้ไม่ต้องมาปวดหัวกับการแก้ปัญหานี้อยู่ครับ

6. สรุปเนื้อหา

Image link

ก่อนจบการพรีเซนต์แนะนำให้คุณทำสรุปรายละเอียด ของเรื่องที่คุณนำเสนอ ไว้ด้านท้าย เพื่อสรุป และเน้นยำประเด็นสำคัญ เพื่อกระตุ้นการตัดสินใจ หรือ สรุปใจความให้ผู้รับสารเข้าใจง่ายยิ่งขึ้นครับ

เป็นยังไงกันบ้างครับ กับเทคนิคที่เรานำมาฝากกันวันนี้ ใครที่ขาดข้อไหนอยู่ ลองนำไปปรับใช้กันดูครับ รับรองการพรีเซนต์ของคุณจะราบรื่น และไม่มีปัญหาทุกครั้งอย่างแน่นอนครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published.