6 มารยาทการใช้ห้องประชุม ที่ทุกคนควรรู้

6 มารยาทการใช้ห้องประชุม ที่ทุกคนควรรู้

6 มารยาทการใช้ห้องประชุม ที่ทุกคนควรรู้

ครั้งนี้เรามาพูดกันถึงเรื่องมารยาทการใช้ห้องประชุม ที่เราทุกคนควรทราบไว้ เพราะเราทุกคนล้วนแล้วแต่มีโอกาสเข้าร่วมการประชุมด้วยกันแทบทั้งสิ้น ไม่ว่าจะประชุมเล็ก ประชุมใหญ่ก็ตาม ซึ่งเราควรจะให้เกียรติ แก่ผู้เข้าร่วมประชุม และผู้อภิปราย ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างบุคลิก ให้กับตัวคุณเอง อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างบรรยากาศของการประชุมให้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย ซึ่งเราไปดูกันดีกว่ามีอะไรบ้าง ที่เราควรปฏิบัติ

Table of Contents

1. มาก่อนเวลา

Image link

อันนี้ถือเป็นมารยาทการใช้ห้องประชุมหรือสัมมนาอย่างหนึ่ง ซึ่งคุณควรจะมาก่อนเวลาเริ่มประชุม เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเข้าห้องประชุม ซึ่งคุณจะมีเวลาทำธุระส่วนตัว ให้เรียบร้อย และการมาก่อนเวลา หรือเข้าร่วมประชุมตามเวลานั้น จะทำให้คุณไม่พลาดเนื้อหาสำคัญๆ ในการพรีเซนต์อีกด้วย

2. งดส่งเสียงดัง

Image link

การประชุม ไม่ว่าจะเป็นที่ใดก็ตาม ทุกคนควรให้เกียรติ และเป็นผู้ฟังที่ดี สนใจกับเนื้อหาการประชุม หรือสัมมนา ซึ่งถือเป็นมารยาทอย่างหนึ่งที่ทุกคนควรมี และการงดใช้เสียงดังยังเป็นการรักษาบรรยากาศ กับผู้ร่วมประชุมท่านอื่น

3. ปิดเครื่องมือสื่อสาร

Image link

ก่อนเข้าร่วมประชุม ควรปิดเครื่องมือสื่อสาร หรือปิดเสียง เปิดสั่น เพื่อไม่เป็นการก่อความรำคาญ และทำลายบรรยากาศการประชุม หรือสัมมนา

4. ตั้งใจฟังในสิ่งที่ผู้พูดนำเสนอ

Image link

ทุกๆท่านที่เข้าร่วมประชุม ควรตั้งใจฟังเนื้อหา ที่ผู้นำเสนอตั้งใจเตรียมมา และเก็บเกี่ยวความรู้ หรือเนื้อหาการประชุมให้ได้มากที่สุด เพื่อต่อยอดการนำข้อมูลไปใช้ต่อ หรือร่วมแก้ปัญหา ในหัวข้อที่นำมาเข้าประชุม

5. เก็บเก้าอี้ให้เรียบร้อย ก่อนออกจากห้องประชุม

Image link

อันนี้ถือเป็นเกล็ดเล็กๆน้อยๆ ที่จะทำให้ทุกๆคนมองคุณดียิ่งขึ้น เสริมสร้างภาพลักษณ์ และบุคลิกให้ดูน่าเคารพ ด้วยสิ่งเล็กๆที่คุณทำ เปรียบเสมือน คุณให้เกียรติ และเป็นคนเรียบร้อย ที่ใส่ในใจรายละเอียดเล็กๆ

6. มารยาทในการถามคำถาม

Image link

ช่วงการถามคำถาม หรือซักถามข้อสงสัย นั้น ต้องดูจังหวะให้ดี เพื่อไม่ให้เป็นการขัดจังหวะการนำเสนอ ของผู้นำเสนอ อาจจะถามในช่วง ต่างๆได้ เช่น ยกมือถามคำถาม ,รอให้จบหัวข้อนั้นๆก่อน รอให้จบการนำเสนอ หรือผู้นำเสนอ เปิดโอกาสให้ถามคำถาม เพื่อรักษามารยาท และบรรยากาศการประชุม

เป็นอย่างไรบ้างครับกับบทความ สาระดีๆแบบนี้ ที่ทุกคนสามารถนำไปใช้ได้ ทุกที่ทุกเวลา ไม่ว่าจะเป็นการประชุมที่ไหนก็ตาม จะเสริมสร้างบุคลิกภาพ และความน่าเคารพให้แก่คุณมากยิ่งขึ้นครับ