การประชุม

ห้ามทำ 5 อย่างนี้ ถ้าไม่อยากให้คนในห้องประชุมที่กำลังฟังคุณง่วงจนหลับ!

ไม่ง่ายเลยที่จะพูดเรื่องยากๆให้คนที่เข้าร่วมประชุมสนใจเราตลอดเวลา โดยเฉพาะการประชุมในช่วงบ่ายด้วยแล้ว การนั่งฟังวาระการประชุมสุดเครียดเป็นเวลานานๆก็อาจจะทำให้ผู้ฟังหลายๆท่านเกิดอาการง่วงจนเผลอหลับไป ผู้พูดที่เห็นผู้ฟังหลับไปคงจะเกิดความรู้สึกไม่ดีเท่าไหร่นัก วันนี้ Meet in touch มีทริคดีๆที่ช่วยให้ผู้ฟังของคุณไม่ง่วงจบหลับมาฝากกัน จะมีอะไรบ้างติดตามได้ในบทความนี้

1.ไม่พูดด้วยน้ำเสียงนึ่งเรียบ Mono Tone

นี่คือสิ่งแรกที่ทำให้ผู้ฟังละความสนใจไปจากผู้พูด เพราะการใช้เสียงโทนเดียวหรือโมโนโทนเป็นการพูดที่ราบเรียบจนเกินไป ควรใช้เสียงที่มีไดนามิคเล็กน้อย เน้นจุดสำคัญๆ วิธีที่จะช่วยให้ผู้พูดมีไดนามิคในการใช้เสียงก็คือการฝึกพูดจนสามารถลำดับเรื่องราวที่จะพูดได้อย่างแม่นยำ หลังจากนั้นจึงมาโฟกัสในเรื่องของการใช้เสียงให้น่าฟังและน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

ที่กล่าวเช่นนี้ก็เพราะว่าหากผู้พูดยังไม่มีความเข้าใจและแม่นยำในเนื้อหาที่จะพูด จะทำให้ผู้พูดไม่สามารถให้ความสำคัญกับการใช้เสียงได้เลย เพราะมัวแต่กังวลกับสิ่งที่จะพูดมากกว่าจะพูดอย่างไรให้น่าสนใจ

2.พูดคนเดียว

การพูดคนเดียว เสียงเดียว ไปเรื่อยๆ ทำให้ผู้ฟังรู้สึกชิน ยิ่งถ้าหากผู้พูดพูดด้วยเสียงนิ่งเรียบแบบโมโนโทนด้วยแล้ว รับรองเลยว่า ต้องมีแอบงีบหลับกันบ้างไม่มากก็น้อย

อย่าลืมที่จะให้ผู้ฟังเป็นส่วนหนึ่งในการนำเสนอของคุณ เช่น การถามคำถามเพื่อให้ผู้ฟังตอบ การที่ผู้ฟังได้ยินเสียงที่แตกต่างกันออกไปจะทำให้รู้สึกแปลกใหม่ และไม่น่าเบื่อ นอกจากจะไม่ง่วงแล้วยังช่วยให้ผู้ฟังสนใจและอยากติดตามการนำเสนอของเราเพิ่มขึ้นอีกด้วย

3.พูดเร็วจนเกินไป

ถึงแม้ว่าคุณจะพูดเสียงดังฟังชัด แต่ถ้าหากพูดเร็วเกินไปจนผู้ฟังตามไม่ทัน นั่นอาจจะเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ผู้ฟังรู้สึกเบื่อและละความสนใจจากการนำเสนอของคุณไป หรืออาจจะเผลอหลับไปเลยก็เป็นได้

เพราะฉะนั้นอย่าลืมฝึกซ้อมกับคนใกล้ตัวก่อน จะได้ทราบว่าระดับความเร็วในการพูดของนั้นคุณเร็วจนฟังไม่ทันหรือช้าจนน่าเบื่อเกินไปรึเปล่า

4.ใส่ข้อความในสไลด์จนหาจุดสำคัญไม่ได้

การทำสไลด์ให้น่าสนใจเป็นอีกจุดหนึ่งที่ช่วยดึงความสนใจของผู้ฟังได้ การใส่ข้อความเยอะเกินไปจะทำให้ผู้ฟังใช้สายตาในการเพ่งเพื่ออ่านข้อความ ทำให้ผู้ฟังอาจจะเกิดอาการเหนื่อยล้าในการใช้สายตา จนเผลอพักสายตาแบบงีบหลับไป

ดังนั้น หากไม่อยากให้ผู้ฟังของคุณละความสนใจไปจากสิ่งที่คุณกำลังนำเสนอจนหลับไป ลองปรับเปลี่ยนสไลด์ให้มีความน่าสนใจมากขึ้น ( คลิกเพื่ออ่านบทความ เทคนิคทำสไลด์ พรีเซนต์งาน ที่ใครเห็นก็ต้องอิจฉา )

5.พูดในห้องที่อากาศร้อนจนเกินไป

จริงๆแล้ว อากาศร้อนมักจะทำให้คนเราเกิดอาการง่วงได้มากกว่าอากาศหนาว การพูดในห้องที่อากาศร้อนเกินไปอาจจะทำให้ผู้ฟังของคุณเกิดอาการง่วงได้ไม่ยากเลย โดยเฉพาะถ้าผู้พูดพูดด้วยน้ำเสียงนิ่งเรียบ หรือพูดเร็วจนเกินไป รับรองได้เลยว่าต้องมีคนเบื่อและเผลอหลับอย่างแน่นอน

เพราะฉะนั้นถ้ามีโอกาสอย่าลืมเลือกจองห้องประชุมที่เราสามารถควบคุมอุณหภูมิได้นะคะ เพราะนี่เป็นอีกหนึ่งทางในการป้องกันไม่ให้ผู้ฟังเกิดอาการง่วงจนหลับไปในห้องประชุม

ลองเอาเทคนิคเหล่านี้ไปปรับใช้กันดูนะคะ Meet in Touch หวังว่าการประชุมในตอนบ่ายแก่ๆของคุณจะไม่เต็มไปด้วยผู้ฟังที่แอบงีบหรือเผลอหลับอีกต่อไป 

สำหรับใครที่กำลังมองหาระบบจองห้องประชุมออนไลน์ อย่าลืมเลือกใช้งาน ระบบจองห้องประชุม Meet in Touch ระบบจองห้องประชุมออนไลน์ที่จะทำให้องค์กรของคุณมีความเป็นมืออาชีพมากขึ้น (คลิกเพื่อติดตามข้อดีของระบบจองห้องประชุม Meet in Touch)