Office Design Tips

ใครว่าสถานที่ทำงานไม่สำคัญต่อการทำงาน ความจริงแล้วบรรยากาศของพื้นที่ทำงานส่งผลต่อการทำงานมากเลย ทั้งทางร่างกาย จิตใจ และอารมณ์
ถ้าสภาพแวดล้อมดี ผลงานก็ดีตามไปด้วย แล้วมีปัจจัยอะไรบ้างเกี่ยวกับพื้นที่ทำงานที่ส่งผลต่อการทำงาน ไปดูกันค่ะ

 

 

1. แสง

แสงเป็นหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่ส่งผลต่อการทำงานและแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงาน ที่ทำงานที่มีแสงไม่เหมาะสมจะทำให้เราปวดตา ปวดศีรษะ ล้าและหงุดหงิดได้ง่าย และยังทำให้เราทำงานได้ไม่เต็มที่อีกด้วย

พยายามเปิดหน้าต่างและประตูให้แสงธรรมชาติเข้ามา หรือถ้าเราไม่สามารถทำได้ ลองใช้โคมไฟที่ใช้หลอดไฟแสงธรรมชาติก็เป็นวิธีที่น่าสนใจ

2. โต๊ะและเก้าอี้

ลองสังเกตดูว่าถ้าเรานั่งทำงานแล้วต้องเปลี่ยนท่าหรือขยับตัวบ่อย แสดงว่าโต๊ะและเก้าอี้อาจจะมีขนาดที่ไม่พอดีกับเรา ซึ่งมันส่งผลเสียต่อร่างกายและประสิทธิภาพการทำงานด้วย

ถ้าโต๊ะสูงไป ลองหาหมอนรองนั่ง หรือหาหมอนมาหนุนหลัง ถ้าโต๊ะเตี้ยไปก็ลองหาอะไรมาหนุนให้หน้าจอคอมพิวเตอร์สูงขึ้น จะได้นั่งทำงานสบาย ๆ

จอคอมพิวเตอร์ควรอยู่ห่างจากตาของเราประมาณ 24 – 36 นิ้ว และควรอยู่ต่ำกว่าระดับสายตา เท้าควรวางอยู่บนพื้นพอดี และเก้าอี้ที่ดีจะต้องเอนนิดนึง เพื่อลด
การปวดหลัง

 

 

3. สี

สีรอบ ๆ ตัวเราส่งผลต่ออารมณ์และการทำงานของสมอง ดังนั้นการเลือกสีที่ถูกต้องสำหรับพื้นที่ทำงานจะสามารถส่งผลต่องานต่อประสิทธิภาพการทำงาน

ลองนำสิ่งของที่เป็นสีที่สร้างแรงบันดาลใจและทำให้เรามีสมาธิ อาจจะเป็นโปสการ์ด ภาพจากนิตยสาร หรือแม้แต่กระดาษสีเล็ก ๆ มาแปะที่โต๊ะก็ช่วยได้เหมือนกัน

มาดูกันว่า สีไหนส่งผลต่อการทำงานอย่างไรบ้าง

  • สีฟ้า ทำให้มีสมาธิ ลดความตื่นเต้น
  • สีเขียว ทำให้ผ่อนคลายและสงบ
  • สีเหลือง ทำให้มีชีวิตชีวา กระตุ้นความคิดสร้างสรรค์
  • สีแดง ทำให้ตื่นเต้น มีพลัง
  • สีส้ม ทำให้รู้สึกกระตือรือร้น มีชีวิตชีวา

4. ความเป็นระเบียบ

ความสะอาด เรียบร้อยเป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้เรื่องอื่นเลย พยายามจัดโต๊ะให้เรียบร้อย ไม่มีอะไรขัดหูขัดตา ก็ทำให้เรามีสมาธิมากขึ้น

5. อุณหภูมิ

ออฟฟิศส่วนใหญ่จะมีอุณหภูมิอยู่ที่ 19 – 20 องศา แต่มันอาจจะไม่เหมาะกับการทำงาน ห้องที่อุ่นทำให้คนทำงานได้ดีขึ้น แนะนำให้พกเสื้อคลุมหรือผ้าคลุมมาด้วย

6. กลิ่น

กลิ่นก็ส่งผลต่อสมาธิได้เหมือนกัน รวมไปถึงความคิดและอารมณ์ด้วย ถ้าใครกลัวว่าคนในออฟฟิศจะไม่ชอบ ก็ลองเก็บน้ำมันหอมไว้ในกระเป๋าหรือลิ้นชัก แล้วหยดใส่ผ้าเช็ดหน้าหรือสำลีแทนก็ได้ แต่ต้องไม่มากเกินไป เดี๋ยวจะกลายเป็นเวียนหัวแทนนะคะ

มาดูกันว่ามีกลิ่นไหนบ้างที่เหมาะสำหรับที่ทำงาน

  • Pine ทำให้กระตือรือร้น
  • Cinnamon ทำให้มีสมาธิมากขึ้น
  • Lavender ช่วยผ่อนคลาย
  • Peppermint ทำให้อารมณ์ดีขึ้น
  • Citrus ทำให้สดชื่นและสบายใจ

7. เสียงรบกวน

ระดับเสียงจะปรับไปตามจำนวนคนในทีม ดีไซน์ของออฟฟิศและวัฒนธรรมองค์กร ซึ่งมันมีผลต่อสมาธิในการทำงาน ไม่เพียงแค่ทำให้เราเสียสมาธิแล้ว ยังทำให้เราทำงานได้ยากมากขึ้นด้วย

ลองหาหูฟังที่ตัดเสียงรบกวน เปิดเพลงที่ทำให้มีสมาธิ หรือถ้าต้องการใช้สมาธิมาก ๆ ลองหามุมเงียบ ๆ ในออฟฟิศดูค่ะ

8. เปลี่ยนบรรยากาศ

ถ้าเลือกได้ พยายามทำงานในพื้นที่ที่ต่างกัน หาพื้นที่ใหม่ ๆ ที่มีสิ่งใหม่ ๆ ให้เรามองจะช่วยกระตุ้นสมอง

หรือบางออฟฟิศจะมีห้องที่มีการตกแต่งที่ต่างกัน เช่น ห้องทำงาน ล็อบบี้ ห้องประชุม ห้องพักผ่อน หรือแม้แต่โซนทานอาหาร ลองไปใช้พื้นที่เหล่านี้ในการทำงาน เปลี่ยนบรรยากาศบ้างก็ดีเหมือนกัน

9. ธรรมชาติ

ถ้าไม่มีหน้าต่างใกล้มุมที่เราทำงาน ลองหารูปภาพธรรมชาติ แล้วตั้งเป็นหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือเดินออกไปสูดอากาศข้างนอกบ้าง เพียงไม่กี่นาทีก็ทำให้สดชื่น
ขึ้นได้ หรือจะปลูกต้นไม้บนโต๊ะทำงานก็น่าสนใจนะคะ

 

เป็นอย่างไรบ้างคะ ปัจจัยต่าง ๆ ของสถานที่ทำงานที่ส่งผลต่อการทำงาน ลองนำไปปรับใช้ดูค่ะ จะได้มีสมาธิและทำงานได้สบายมากขึ้น มีผลงานดี ๆ
ออกมาแน่นอนค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.lifehack.org/articles/productivity/15-office-design-tricks-that-will-increase-your-productivity-work.html

ขอบคุณภาพประกอบจาก Pinterest

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *