Let’s Boost Your Produtivity

ไม่ว่าใครก็อยากทำงานให้ออกมาดีและมีประสิทธิภาพกันทั้งนั้นใช่ไหมคะ เพราะผลงานเป็นสิ่งที่บ่งบอกความสำเร็จในการทำงานของเรา แต่บางทีงานก็เยอะแยะเต็มไปหมด จนเราจัดสรรเวลาทำงานกันไม่ถูกเลย บางครั้งก็ถึงขั้นทำงานได้ไม่เต็มที่ ผลงานออกมาไม่ถูกใจอย่างที่คิดไว้ งั้นมาดูวิธีการง่าย ๆ ที่ทำให้เราทำงานได้เต็มที่และมีคุณภาพมากขึ้นกันดีกว่า

 

 

1. ทำงานทีละอย่าง

บางคนอาจมองว่าทำงานหลาย ๆ อย่างพร้อมกันจะทำให้เราทำงานเสร็จเร็วขึ้น แต่จริง ๆ แล้วมันจะทำให้เราไม่มีสมาธิ เพรามัวแต่กังวลว่างานนี้จะไม่เสร็จ งานนั้นก็ไม่เสร็จ จนสุดท้ายทำให้เราทำงานได้ไม่เต็มที่ คุณภาพของงานก็ลดลง ทำงานชิ้นเดียวให้เสร็จเรียบร้อย แล้วค่อยไปทำงานอีกชิ้นจะดีกว่านะ

2. พักบ้างนะ

เวลารู้สึกสมองล้า ๆ ฝืนทำงานไปก็ไม่ดีหรอกค่ะ ออกไปเดินเล่นหรือไปชงกาแฟสัก 5 – 10 นาที ถือเป็นการผ่อนคลายที่ดี เพราะการได้ขยับร่างกายบ้าง จะทำให้เลือดไหลเวียนและทำให้เรากลับมาทำงานด้วยสมองที่สดใสขึ้น

 

 

3. หลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้เสียสมาธิ

แน่นอนว่าบางทีการถูกรบกวนระหว่างการทำงานเป็นอะไรที่หลีกเลี่ยงได้ยาก แต่บางเรื่องเราก็ลดมันได้ เช่น ถ้ามีเพื่อนร่วมงานจะมาชวนคุย ก็พยายามทำให้เขารู้ว่าเราตั้งใจกับการทำงานอยู่นะ ไว้ค่อยคุยกันทีหลัง เดี๋ยวงานไม่เสร็จ ก็แย่น่ะสิ หรือ ถ้าโต๊ะทำงานอยู่ใกล้ประตู ก็พยายามปิดประตูไว้ จะได้ไม่วอกแวก

4. กำหนดเดดไลน์ของตัวเอง

พยายามกำหนดเดดไลน์งานของตัวเองล่วงหน้าเดดไลน์ของงานจริง ๆ จะได้มีเวลาในการตรวจสอบและแก้ไข เพื่อให้ได้ผลงานที่ดีที่สุด ที่สำคัญต้องยึดในเดดไลน์ด้วย ไม่งั้นเดี๋ยวงานเสร็จไม่ทันนะ

 

 

5. มื้อกลางวันไม่หนัก ไม่เยอะจะดีกว่า

การทานอาหารเยอะหรือหนักเกินไป ทำให้เราอึดอัด รู้สึกไม่สบายตัว และทำให้ไม่มีสมาธิในการทำงาน ทานอาหารปริมาณกลางๆ ก็พอ ไม่หนักและไม่เบาเกินไป หรือถ้าใครกลัวหิวจะพก Granola ไว้ก็ได้ นอกจากอยู่ท้องแล้วยังไม่อ้วนด้วย

6. เตรียมตารางงานวันรุ่งขึ้น ก่อนกลับบ้าน

พยายามเรียงลำดับความสำคัญของงาน จะได้รู้ว่างานไหนควรทำก่อนหรือหลัง แล้วจดใส่กระดาษ แปะไว้ที่โต๊ะเลยก็ดีเหมือนกันนะ บางครั้งมีงานด่วนเข้ามาก็
ไม่ต้องกังวลแล้ว เพราะเราจะรู้ว่าควรทำงานไหนก่อน

 

 

7. รักษาความสะอาดและความเรียบร้อยของโต๊ะทำงาน

เวลาหาของหรือเอกสารบนโต๊ะไม่เจอ บางทีก็ทำให้หงุดหงิดและเสียเวลาไม่น้อย แต่ถ้าโต๊ะทำงานเราสะอาดเรียบร้อย ไม่ว่าจะหาอะไรเจอง่าย ๆ เอาเวลาหาของ ไปทำงานดีกว่า

8. ใช้ตัวช่วย

มี Application หลายอันที่สามารถช่วยเพิ่มคุณภาพในการทำงานของเราได้ เช่น

  • Workflow
    ตัวช่วยในการจัดการเวลา ทำให้เราใช้เวลาได้คุ้มค่ามากขึ้น โดยแอปจะช่วยเตือนว่าเวลาไหน เราควรทำอะไร

 

 

 

ตัวช่วยในการเขียนโน้ตง่ายๆ พร้อม To-do list และใช้ Hashtags (#) ในการจัดกรุ๊ปของโน้ต

 

 

 

ตัวช่วยที่ทำให้การติดต่อคุยงานกับเพื่อนร่วมงาน เป็นเรื่องง่ายขึ้น

 

 

วิธีต่าง ๆ เหล่านี้เป็นวิธีการง่าย ๆ ไม่ว่าใครก็ทำได้ แค่นี้ก็ทำให้เราทำงานได้เต็มที่และมีประสิทธิภาพมากขึ้น ได้ผลงานดี ๆ ที่ถูกใจทั้งเรา และ หัวหน้าแน่นอนค่ะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

http://www.entrepreneur.com/article/248754

 http://www.entrepreneur.com/article/247055

 http://www.businessinsider.com/best-productivity-apps-for-iphone-and-android-2015-2?op=1

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *